Học bổng du học Canada là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam. Kiếm học bổng đã khó, kiếm học bổng du học Canada càng không dễ dàng. Nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao đi đôi với tỷ lệ chọi hồ sơ khốc liệt. Dưới đây là kinh nghiệm “săn” học bổng du học Canada cho các bạn trẻ tham khảo.

Tìm kiếm thông tin học bổng du học Canada

Để săn được học bổng, trước tiên bạn phải biết được thông tin các chương trình học bổng đó. Tham gia càng nhiều chương trình, cơ hội đạt học bổng càng cao. Bạn cũng không nên apply hết toàn bộ mà hãy chọn lọc chương trình học bổng phù hợp với mình nhất.

Có thể tìm kiếm thông tin bằng các cách sau:

– Tìm thông tin trên website của các trường đại học tại Canada

– Tìm thông tin trên website của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, công ty, tập đoàn lớn của Canada

– Tìm thông tin trên website của đại sứ quán Canada tại Việt Nam

– Tìm thông tin trên website của các trang chuyên về học bổng du học nói chung và học bổng du học Canada nói riêng. Ví dụ: boursesfrancophonie.ca hoặc scholarships.gc.ca

– Tìm thông tin qua các trang tư vấn du học, công ty tư vấn du học uy tín.

– Tham gia các hoạt động giáo dục Canada do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức, có cơ hội tiếp xúc với đại diện nhiều trường cao đẳng, đại học của Canada.

>> Ưu đãi lớn từ học bổng trường Blue Mountains của Úc

Chọn học bổng du học Canada phù hợp

Bạn cần xem xét ngành học dự định trong tương lại để chọn lọc các chương trình học bổng phù hợp. Mức học phí cũng là điều kiện cần quan tâm, so sánh. Nên chọn trường phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân. Có thể nhờ đến sự tư vấn của thầy cô, bạn bè, tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm du học sinh Canada để xin lời khuyên từ những người đi trước. Nếu dự định định cư ở Canada sau khi kết thúc khóa học, bạn nên chọn các trường thuộc những bang có chính sách định cư ưu đãi, dễ dàng cho du học sinh quốc tế.

Điểm quan trọng mà nhiều người bỏ qua khi xem xét học bổng chính là xác định tính chính xác, độ tin cậy của đơn vị cấp học bổng. Đừng lãng phí thời gian, công sức, tiền của vào những chương trình học bổng kém chất lượng, có những ràng buộc bất lợi cho bạn sau này.

Tâm huyết với hồ sơ xin du học

Khi chuẩn bị hồ sơ xin du học bạn hãy chăm chút từng chi tiết một. Từng câu, từng chữ, thể hiện được bản thân của mình. Thay vì tâng bốc bản thân với những ngôn từ hoa mỹ, bạn có thể chọn cách chân thật với chính mình. Đôi khi sự chân thật đó lại khiến bạn nổi bật giữa hàng nghìn hồ sơ xin du học khác. Hãy mạnh dạn nói về những điểm yếu của mình, kể về quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn? Bạn dự định gì trong tương lai? Bạn mong muốn điều gì sắp tới? Đặc biệt là vì sao bạn muốn xin học bổng du học Canada? Hầu hết mọi người đều chọn câu trả lời rập khuôn rằng: Do điều kiện gia đình, tình hình tài chính không đủ nên muốn xin học bổng. 100 người thì 90 người sẽ nói lý do này. Chỉ cần diễn đạt theo một cách khác: Do tôi không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền của bố mẹ, do tôi muốn tự lập, thành công bằng chính sức mình, do tôi muốn mạnh mẽ như cách các bạn sinh viên quốc tế đã làm. Có thể bạn không xuất sắc nhất, nhưng bạn là người độc đáo và gây ấn tượng mạnh mẽ nhất.

Trong trường hợp bạn nộp nhiều hồ sơ cho nhiều chương trình học bổng khác nhau. Đừng bê nguyên một bộ hồ sơ đi nộp. Mỗi chương trình học bổng sẽ có đặc điểm riêng về: đơn vị tài trợ, chương trình học, đặc điểm trường học, chính sách hỗ trợ… Bạn cần chuẩn bị những bộ hồ sơ khác nhau, thể hiện được những thông tin sát với chương trình nhất. Cho họ thấy bạn thực sự đầu tư, tốn nhiều công sức cho bộ hồ sơ này.

>> Du học ngành y tốt nhất ở Canada

Bằng cấp, chứng chỉ quốc tế

Các bằng cấp, chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế bao gồm: IELTS, TOEFL, GRE, GMAT, SAT…Kết quả của những chứng chỉ này có giá trị chung trên toàn thế giới. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để xét duyệt hồ sơ xin học bổng du học nói chung và học bổng du học Canada nói riêng. Mỗi quốc gia, mỗi trường học, mỗi loại học bổng sẽ yêu cầu trình độ khác nhau. Ví dụ IELTS 5.0 hay 6.0 hoặc 7.0 trở lên. Bạn sẽ được đánh giá cao nếu đạt điểm số càng lớn, vượt hơn so với điểm yeu cầu. Hồ sơ của bạn sẽ càng thuyết phục nếu ngoài tiếng Anh bạn còn có chứng chỉ tiếng Pháp. (Tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ thông dụng tại Canada.

Các chương trình, hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa

Các nước phương Tây đặc biệt quan tâm tới các hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa. Để có thể nắm chắc phần thắng trong tay, bạn nên tham gia các hoạt động này. Tham gia càng nhiều có càng được đánh giá cao hay không? Điều này chưa thực sự đúng. Nếu bạn tham gia quá nhiều hoạt động nhưng không có hoạt động nào chuyên sâu, thực sự gắn bó, bạn sẽ bị đánh giá là hoạt động theo phong trào, hời hợt, thiếu trách nhiệm, hoạt động với mục đích làm đẹp hồ sơ. Hãy cho họ thấy, bạn thực sự nắm rõ những công việc, lịch trình của hoạt động xã hội đó. Vị trí, vai trò, công việc của bạn trong hoạt động đó là gì? Đấy chính là điểm mấu chốt mà bạn cần thể hiện trong bài luận.

>> Các trường du học Úc chất lượng cao, chi phí thấp bạn nên biết