Là một người trẻ, chắc chắn không hiếm những lần chúng ta cảm thấy hoang mang, lạc lối vì không biết lối đi nào dành cho mình.

Nếu bạn là một học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3, hoặc một sinh viên  đại học đang ở những giai đoạn chuyển tiếp nền tảng quan trọng nhất của cuộc đời mình, chắc chắc rằng bạn đã từng có những băn khoăn về ngành học, môi trường học cũng như môi trường làm việc tương lai mà bản thân mong muốn.

Vấn đề này càng thêm thử thách hơn nếu bạn đã lựa chọn cho mình ước mơ được đi du học ở một đất nước mới, và những quyết định mà bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian về sau. Cùng với sự bùng nổ thông tin trên mạng internet, thật không khó để bạn có thể tìm kiếm đến những sự tư vấn từ các anh chị đi trước, và bài viết dưới đây chính là tổng hợp kinh nghiệm đưa ra những sự lựa chọn quan trọng trong hành trình du học của bạn

>> Quyền tự do ngôn luận của sinh viên đại học Mỹ trong khuôn khổ lớp học

  1. Đam mê học thuật, nghề nghiệp của bạn là gì?

Đó chính xác là một câu hỏi khó, nhưng cũng chính là điểm xuất phát vững chắc nhất cho những quyết định sau này của bạn. Trước khi bị ảnh hưởng bởi những thông tin trên mạng như thứ hạng trường, nhận xét, đánh giá của cựu học sinh, bạn nên tự hỏi chính bản thân mình, bạn thật sự muốn gì trong những năm du học tiếp theo. Bởi một điều quan trọng rằng, nếu không có đam mê, bạn khó có thể nào vượt qua được những khó khăn không tưởng trong quá  trình du học, cũng như sẽ bỏ phí thời gian, tiền bạc của cha mẹ chu cấp mà không mang lại được lợi ích gì như vốn có. Nếu vẫn còn băn khoăn về việc có nên theo đuổi một ngành học nào đó không, hãy tập trung nghiên cứu về cấu trúc khóa hoạc cũng như tiềm năng công việc sau này cho ngành học đó để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  1. Làm sao để biết đại học nào dành cho bạn?

Sau bước chọn chuyên ngành mình muốn theo đuổi, bạn nên bắt đầu tìm kiếm ngay cho mình những ngôi trường để nhắm đến. Không chỉ cần phải đáp ứng được nhu cầu về ngành học mà bạn mong muốn, bạn có thể nghiên cứu về những chỉ tiêu sau cho một ngôi trường phù hợp:

  • Danh tiếng, bề dày lịch sử và thành tích trường đạt được thông qua việc nghiên cứu các bảng xếp hạng uy tín.
  • Chất lượng giáo dục thông qua tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và tìm kiếm được việc làm ngay khi ra trường,…
  • Nhận xét của các cựu học sinh về trải nghiệm học tập cũng như những đánh giá chung về đời sống sinh viên trong trường

>> Lý giải “Giấc mơ Mỹ” của du học sinh toàn thế giới

Tuy việc dựa vào các bảng xếp hạng là tương đối quan trọng trong quá trình chọn trường, bạn cũng không nên lấy đó làm tiêu chuẩn chung cho toàn bộ quyết định của mình, bởi vì nhiều khi, một ngôi trường cho dù danh tiếng đến đâu đi nữa nhưng không thật sự phù hợp với cách sống, cách suy nghĩ của bạn, tài năng và sự cố gắng của bạn có thể sẽ không được phát huy nhiều nhất có thể trong những năm theo học tại trường đâu. Quan trọng nhất vẫn là bạn muốn gì, bạn đam mê điều gì, coi trọng điều gì trước khi nghĩ đến sự kỳ vọng của bất kỳ ai khác không phải là bạn.