Trong những năm gần đây, du học đã trở thành một xu hướng toàn cầu. Hằng năm, có đến hàng triệu học sinh nắm bắt cơ hội đặt chân lên vùng đất mơ ước, hưởng thụ nền giáo dục chất lượng tạo cơ sở cho cuộc sống tương lai. Từ lâu, Hoa Kỳ đã nắm chắc vị thế là một trong những quốc gia được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất.

Tính đến năm học 2014 – 2015, số lượng sinh viên ngoại quốc tại đất nước này đã đạt đến con số 975.000. Vậy tại sao du học Mỹ lại “hot” đến vậy? Hãy cùng lý giải điều này nhé!

Nền giáo dục chất lượng cao

Sẽ không là nói quá khi nhận định hệ thống đào tạo học sinh ở Mỹ là một trong những hệ thống uy tín bậc nhất toàn cầu, với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới và những khóa học chất lượng hàng đầu ở mọi lĩnh vực. Nói đến Mỹ, sự đa dạng là đặc điểm nổi trội nhất. Giáo dục Mỹ cho phép bạn có cơ hội được lựa chọn khóa học phù hợp với năng lực, sở thích cũng như tiềm lực kinh tế: số lượng học viện và khóa học tại đất nước này là rất lớn và sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Ngoài ra, trong khoảng thời gian học tập, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh khóa học hay tạo nên nhiều sự kết hợp để bổ trợ kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng cho công việc tương lai.

Nền giáo dục được xây dựng dựa trên sáng tạo kết hợp với thực tiễn giúp cho sinh viên có thêm cơ hội nghiên cứu. Chính vì vậy, Xứ sở cờ hoa đã thành công đào tạo nên vô số nhân tài thuộc nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Khoa học – Kỹ thuật hay Y dược… Bên cạnh đó, các trường đại học tại Hoa Kỳ luôn xếp thứ hạng cao trên đấu trường thế giới, có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như Harvard University, Stanford University và Massachuset Institute of Technology (MIT).

Cuộc sống ngoài cửa giảng đường

Hệ thống giáo dục Mỹ luôn hướng đến đào tạo những người trẻ năng động với đầy đủ sức khỏe, kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mềm, vì thế các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên luôn được chú trọng và khuyến khích. Luôn có hàng loạt những hoạt động cộng đồng, văn hóa – xã hội, những câu lạc bộ có thể giúp bạn phát huy tài năng, giao tiếp, tạo dựng nhiều mối quan hệ cũng như giúp đỡ, góp phần cải thiện cuộc sống. Hơn thế nữa, Mỹ còn là quốc gia rộng lớn với vô vàn danh lam thắng cảnh, từ nét đẹp hoang sơ của sa mạc Nevada hay vách núi Grand Canyon đến phồn hoa đô thị hào nhoáng của New York và Los Angeles. Đây thật sự là điểm đến lý tưởng của những bạn sinh viên ưa thích du lịch và khám phá. Bên cạnh đó, sự đa dạng về khí hậu và văn hóa cũng là lý do giúp nhiều bạn trẻ lựa chọn Hoa Kì làm điểm đến lý tưởng.

Tóm lại, có rất nhiều lý do khiến “Giấc mơ Mỹ” trở thành nguồn cảm hứng chung cho hàng triệu người trẻ từ khắp mọi nơi. Nếu bạn cũng mang trong mình giấc mơ ấy, đừng ngần ngại bắt đầu chuẩn bị hành trang cho bản thân để đặt chân đến mảnh đất mơ ước này nhé.

(Nguyễn Quyền)