Để đặt chân đến Mỹ, bất cứ du học sinh nào cũng cần phải xin được thị thực. Đa phần, các bạn sẽ phải vào Hoa Kỳ nhờ vào 2 loại visa: F-1 (dành cho các khóa đại học) hoặc M-1 (dành cho các khóa học nghề phổ thông). Tuy quan trọng là vậy, phần lớn các bạn học sinh vẫn còn mơ hồ về các yêu cầu cơ bản cũng như những giấy tờ cần thiết. Bài đăng này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về “cửa ải” khó nhằn mang tên “visa”.

1. Cần phải đảm bảo những điều kiện gì để xin được visa du học?

– Đầu tiên, bạn phải được nhận vào một khóa học, có thể là khóa đại học, sau đại học, học nghề hoặc học ngôn ngữ.
– Tra cứu thông tin và chắc chắn rằng trường bạn sắp theo học nằm trong danh sách US Citizenship and Immigration Services
– Là sinh viên toàn thời gian
– Có vốn tiếng Anh vững vàng
– Đảm bảo rằng gia đình bạn đủ điều kiện tài chính để chu cấp bạn trong suốt khóa học của bạn tại Mỹ
– Có ý định rời Mỹ sau khi hoàn tất khóa học
Sau khi đăng ký nhập học và được trường nhận, bạn sẽ nhận được mẫu đơn I-20 có số SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) với mức phí khoảng 200 USD.

2. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa du học

– Mẫu đơn I-20A-B: Chứng nhận đủ điều kiện cho người không định cư (F-1) đối với những người theo học Ngoại ngữ và Đại học; hoặc mẫu I-20 M-N: Chứng nhận đủ điều kiện cho người không định cư (M-1) đối với học viên học nghề.
– Mẫu form đăng kí online DS-160 cho người không định cư. Bạn hãy tra cứu thêm thông tin cụ thể về quy trình đăng ký mẫu đơn này tại trang DS-160 webpage.
– Hộ chiếu (vẫn còn trong thời hạn sử dụng).
– Ảnh 2×2. Để biết cụ thể các yêu cầu khi chụp ảnh, hãy truy cập Photograph Requirements.
– Biên lai nộp lệ phí MRV.
– Biên lai nộp SEVIS I-901.
– Bằng cấp và bảng điểm của các khóa học trước đây
– Bằng cấp của các kì thi chuẩn hóa quốc tế như TOELF, IELTS, SAT, ACT, GRE, GMAT…
– Chứng minh tài chính của phụ huynh cho phép bạn đủ điều kiện tài chính để theo học tại Mỹ. Nếu người bảo trợ cho quá trình học của bạn là công ty thì cần phải có bảng lương, giấy tờ về thuế thu nhập cũng như các sổ ngân hàng, giấy chứng nhận liên quan…
– Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải tham gia một buổi phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Khi được cấp visa F-1 hoặc M-1, bạn sẽ không được phép làm việc ngoài khuôn viên nhà trường, và cũng không được phép làm việc quá 20 tiếng/tuần (40 tiếng/tuần đối với các kì nghỉ lễ). Nếu vi phạm, bạn sẽ bị trục xuất và vĩnh viễn không được quay lại Mỹ.

(Quyền Nguyễn)