Sinh viên Việt Nam đến từ một quốc gia có mệnh giá đồng tiền khá thấp so với mặt bằng chung thế giới. Điều đó khiến không ít bạn phải chắt chiu khi mua sắm và sinh hoạt trong quãng thời gian học tập tại Mỹ, điều này khiến nhiều bạn gặp không ít khó khăn. Để có quãng thời gian du học với nhiều trải nghiệm lý thú nhưng kinh tế thì eo hẹp hãy theo dõi kinh nghiệm từ những sinh viên đi trước trong bài viết sau nhé

>> Mỹ là thiên đường giành cho sinh viên du học, tại sao vậy?

  1. Lập tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng không chỉ là biện pháp giữ tiền an toàn mà còn là cách để bạn kiểm soát chi tiêu một cách hợp lý. Ngoài ra thẻ ngân hàng tại Mỹ sẽ đảm bảo cho bạn được trải nghiệm nhiều dịch vụ dịch vụ tiện ích khác cùng những chương trình khuyến mãi với các đối tác liên kết. Bạn có thể chọn mở tài khoản của ngân hàng Mỹ hoặc các ngân hàng đa quốc gia có chi nhánh tại Việt Nam như HSBC

>> Sức hút giành cho sinh viên quốc tế từ Đại học Deakin

Tuy vậy, các khoản phí là điều bạn cần lưu tâm, hãy gặp trực tiếp viên chức ngân hàng để tìm hiểu kỹ về phí rút tiền, trả tiền bằng thẻ cũng như các mốc thời gian cần gia hạn để có thể sử dụng thẻ nhà băng 1 cách linh hoạt nhất.

Hãy tạo một tài khoản ngân hàng ngay khi du học Mỹ. Đây là nơi mà gia đình bạn có thể dễ dàng chuyển tiền học, phí sinh hoạt … cho bạn. Nếu kinh tế dư giả thì tài khoản ngân hàng còn là một trương mục tiết kiệm sinh lời khá hữu ích. Hãy xem xét lợi nhuận từ sổ tiết kiệm, dịch vụ ngân hàng điện tử, phí dịch vụ… trước khi đăng ký để tránh những khoản tiền vô ích

  1. Liên lạc với người thân

Gọi điện là cách nhanh chón và thuận tiện nhất khi bạn muốn liên lạc với gia đình tại Việt Nam. Nhưng phí gọi quốc tế để nói chuyện trực tiếp không hề rẻ chút nào. Ngày nay các phần mềm gọi trực tuyến không còn mới lạ nữa và bạn có thể liên lạc mọi lúc mọi nơi, miễn là có kết nối mạng, vừa tiết kiệm chi phí mà thậm chí còn gọi video được nữa. Đừng bỏ qua danh sách các phần mềm này: Facebook, Skype, Viber…

Không giống như ở Việt Nam, mua điện thoại tại Mỹ khá rẻ nhưng thường phải đăng ký sim cùng hợp đồng sử dụng mạng viễn thông của một trong các nhà mạng tại đây. Nếu như bắt buộc phải mua điện thoại thì hãy tìm hiểu thật kỹ chính sách của nhà mạng để bỏ qua những khoản phí cho những tiện ích vô dụng.

  1. Đi làm thêm

Sinh viên diện F1 hay J1 tham gia một chương trình đào tạo chính quy sẽ được làm thêm hợp pháp tối đa 20 h/tuần với các việc làm on campus hoặc văn phòng sinh viên triển khai. Bạn có thể làm việc với trung tâm ứng viên, tham dự vào những cuộc thi, ca nhạc, thi đấu, mô hình giao lưu văn hóa …. Sinh viên được phép làm toàn thời gian vào những kỳ nghỉ.

Đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, sinh viên còn nhận được những ưu đãi khác (sách vở, trang phục, thực phẩm…) bởi thế, hãy tìm các việc làm trong hiệu sách của học sở hay những cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Thậm chí, có những công việc còn được thêm tiền tip như phục vụ bàn và được miễn phí tiền ăn nữa.

  1. Tính toán chi phí

Bạn có thể làm 1 thẻ ưu đãi ISE, để tiết kiệm chi phí du lịch tại Mỹ. Thẻ này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ vì được ưu đãi trên diện rộng, ở hầu hết các cửa hàng, dịch vụ, du lịch tại Mỹ.

Giống như các trình tự mua chung, bạn cũng có thể cùng bạn bè và người quen mua sỉ thực phẩm và đồ sử tiêu dùng vì những siêu thị thường có nhiều nội dung khuyến mại kiểu “mua 1 tặng 1” nên hãy để ý tới quy trình khuyến mãi này, nhất là là khi bạn sống chung với nhiều người.

Các bạn có thể săn phiếu giảm giá tại những trang mạng để sử dụng hoặc bán lại coupon và thu được 1 khoản tiền kha tương đối để phục vụ những việc khác.