Từ lâu, Mỹ đã được biết đến không chỉ với một nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới mà cũng bởi sự phóng khoáng, tự do của người dân và sinh viên nơi đây trong việc bày tỏ cá tính và ý kiến cá nhân của mình.

Vì thế mà một trong những văn hóa đặc trưng nhất của các đại học và cao đẳng Mỹ chính là quyền tự do ngôn luận của chính sinh viên được đảm bảo và khuyến khích, thể hiện rõ nhất trong chính sách nhà trường cho phép, thậm chí đề cao tinh thần xây dựng chất lượng giáo dục bằng cách nộp những bản đánh giá về chính những giáo sư và giảng viên đứng lớp của mình. Nếu như nền văn hóa đậm tính truyền thống của Việt Nam không cho các em học sinh và sinh viên có nhiều cơ hội để thể hiện quyền làm chủ của mình trong các lĩnh vực này thì ở môi trường đại học Mỹ, đây là một trong những yếu tố tiên quyết để nhà trường thu hút sinh viên bản địa và quốc tế về với trường của mình – cho họ càng nhiều cơ hội được phê bình, đánh giá ở mức độ phù hợp nhất có thể.

Bài viết này sẽ tập trung phân tích quyền được đánh giá các thầy cô giáo của sinh viên ở các trường đại học Mỹ, tuy nhiên không theo hướng công kích giáo viên mà tập trung vào tính chất xây dựng, phát triển giáo dục của văn hóa này hơn.

>> Lý giải “Giấc mơ Mỹ” của du học sinh toàn thế giới

1. Sinh viên được đánh giá giáo viên của mình bằng cách nào?

Có một sự thật là học sinh Việt Nam rất sợ khi được cho cơ hội đánh giá giáo viên dạy mình bởi những nỗi sợ về điểm số cùng các vấn đề cá nhân khác trong tương lai. Tuy nhiên, trong nền giáo dục Mỹ, điều đó rất ít khi diễn ra bởi các đại học Mỹ có một hệ thống bảng đánh giá giáo viên dành cho sinh viên đảm bảo rằng những ý kiến cá nhân của họ sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng và có liên quan gì đến kết quả học tập cuối kỳ hoặc cuối năm. Do vậy, cho dù có muốn đi nữa, giáo viên cũng không thể nào dùng bài thi học kỳ làm áp lực với sinh viên.

Về cách thức hoạt động của hệ thống đánh giá này, tùy vào từng trường mà sinh viên có những kênh thông tin khác nhau để thể hiện ý kiến của mình. Có nhiều trường sẽ phân phát hoặc tải lên mạng những bảng đánh giá có sẵn tiêu chí trong đó để sinh viên điền vào, nhưng cũng có những trường, sinh viên sẽ được phát một tập giấy trắng để ghi theo ý muốn. Dù theo cách thức nào đi nữa, thông tin cá nhân của sinh viên sẽ không bị để lộ.

2. Nhà trường sẽ làm gì với những đánh giá được sinh viên gửi lại?

Tùy thuộc vào mỗi trường mà sẽ có những cách thức sử dụng những đánh giá này khác nhau. Ở một số trường, một thời gian sau khi học kỳ kết thúc, nhà trường sẽ cho công bố kết quả khảo sát ý kiến sinh viên để mọi người có thể tham khảo. Ngoài ra, kết quả này cũng cực kỳ quan trọng đối với danh tiếng của một giáo sư hoặc giảng viên ở trường. Nếu được sinh viên đánh giá tốt, ở những kỳ học tiếp theo, sẽ có thêm nhiều sinh viên khác muốn đăng kí để được vào học bài giảng do giáo sư đó đứng lớp. Nhưng nếu những nhận định đó không mấy khả quan, dẫn đến việc lớp học có quá ít sinh viên đăng kí thì giáo viên đó có nguy cơ bị cắt hợp đồng trong thời gian đến. Vậy nên, những đánh giá này nên được gửi càng chân thật càng tốt, tránh trường hợp xảy ra bất đồng ý kiến giữa nhà trường và giảng viên dẫn đến việc phải tranh luận, phản bác rắc rối.

>> Những điều bạn cần phải biết về visa Mỹ