Đối với rất nhiều sinh viên quốc tế, chi phí luôn là một vấn đề lớn và thường trực trên con đường thực hiện hóa giấc mơ du học Mỹ. Làm sao để giải quyết bài toán khó nhằn này để có thể yên tâm học tập và tận hưởng quãng thời gian quý giá tại đất nước này? Cùng tham khảo 4 bí quyết hạ thấp kinh phí được đề cập dưới đây nhé.

1. Tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày

Khi du học tại Hoa Kì, việc ăn – ở cũng như những chi phí thường nhật chiếm một phần không hề nhỏ trong tổng kinh phí mà bạn phải bỏ ra. Chính vì thế, những điều tưởng chừng nhỏ nhặt lại có thể giúp bạn hạn chế chi tiêu vô cùng hiệu quả.

Thực tiễn đã cho thấy việc ở nhà chung với nhiều người rồi share tiền thuê nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn so với các hình thức cư trú khác như homestay (sinh hoạt với một gia đình người bản địa) hay ở kí túc xá. Ngoài giảm chi phí thuê nhà, bạn còn có thể dễ dàng hạn chế những khoản tiền chi tiêu cho thực phẩm và đồ gia dụng bằng cách mua đồ sỉ và tận dụng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn dạng “mua 1 tặng 1”. Bên cạnh đó, luôn luôn theo dõi và chú ý đến những phương thức hạ giá thu hút khách hàng và thanh lý sản phẩm của những cửa hàng bán lẻ. Chiếc thẻ ISE cũng là một “vũ khí” đắc lực: bạn có thể sử dụng chiếc thẻ này để hưởng lợi từ các chương trình giảm giá diện rộng tại rất nhiều cửa hàng và dịch vụ trên khắp nước Mỹ. Cuối cùng, sử dụng những phiếu mua hàng giảm giá (coupon) có thể giúp bạn quy đổi các chương trình khuyến mãi và giảm giá. Vì thế, một lời khuyên nữa chính là nên theo dõi các trang web như Coupon Cabin, Current Codes và Retail Me Not – những websites chuyên về cung cấp coupon.

2. Cắt giảm chi phí thông tin liên lạc

Với sự bùng nổ của những sản phẩm điện tử thông minh, việc liên lạc với người thân và bạn bè đã không còn đắt đỏ như xưa nữa. Đừng ngại ngần lắp đặt Internet tại nơi mình sinh sống: chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khi sử dụng mạng không dây (wifi) nếu so sánh với sử dụng dữ liệu di động (3G và 4G) đấy. Ngoài hỗ trợ cho việc học tập và nghiên cứu, Internet còn cho phép bạn tận dụng tiện ích của các thiết bị thông minh thông qua những ứng dụng liên lạc miễn phí như Viber, Skype, FaceTime, Whatsapp, Messenger… và mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter hay Snapchat. Chỉ với kết nối mạng và chiếc smartphone, bạn hoàn toàn có thể gọi điện về cho gia đình cách mình nửa vòng trái đất cũng như thảo luận bài tập với bạn bè ngay tại nhà. Ngoài ra, hãy khảo sát chính sách hợp đồng của nhà mạng với các dòng máy để mua điện thoại mới và thực hiện các cuộc gọi quốc tế với mức giá thấp nhất.

3. Làm thêm

Với đa phần sinh viên đi Mỹ theo diện visa F1 hoặc J1, bạn chỉ được cho phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần (40 giờ/tuần đối với các kì nghỉ lễ) và phải làm việc trong khuôn viên nhà trường. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương thức hữu hiệu giúp tăng thêm phần nào khoản tiền dùng để chi tiêu. Tốt nhất, bạn nên làm việc ở những nơi có ưu đãi cho nhân viên (hỗ trợ về thực phẩm, sách vở và quần áo…) như hiệu sách hay cửa hàng thức ăn nhanh. Đặc biệt, bạn còn có thể nhân được khoản tiền boa (tiền tip) nếu làm phục vụ đồ ăn/thức uống đấy.

Dù mức lương cho những công việc trong khuôn viên trường không cao (thường thấp hơn mức lương trung bình $7.25/giờ một chút) nhưng ở một vài tiểu bang như Washington, bạn có thể nhận được đến $9.19 cho một giờ làm việc đấy.

4. Thẻ ngân hàng

Để thực hiện giao dịch, sinh viên quốc tế có 2 lựa chọn: sử dụng ngân hàng trong nước hoặc ngân hàng của Mỹ. Phương án thứ nhất thường được đa phần sinh viên ưu tiên lựa chọn để hạ thấp các chi phí rút tiền và đảm bảo được khoảng thời gian sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Tuy nhiên, nếu vẫn mong muốn sử dụng ngân hàng trong nước, đừng ngần ngại mà nên đến gặp và trao đổi trực tiếp nhân viên tại ngân hàng để được giải đáp thắc mắc về chi phí khi rút tiền, trả tiền bằng thẻ và những câu hỏi khác.

Bạn nên tạo tài khoản ngân hàng tại Mỹ càng sớm càng tốt. Khảo sát và lên danh sách chi phí và ưu đãi của nhiều ngân hàng khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra, nên liệt kê một loạt câu hỏi cần được trả lời trước khi đi gặp nhân viên tư vấn của ngân hàng để tránh bỏ sót.

(Quyền Nguyễn)